Thủ tục cho người nước ngoài thuê nhà ở tại Việt Nam

10 reasons to start your own website photo gallery.Marty Smith, Unsplash.

Maecenas mauris elementum, est morbi interdum cursus at elite imperdiet libero. Proin odios dapibus integer an nulla augue pharetra cursus.

1.Thủ tục cho người nước ngoài thuê nhà ở cần những gì.

Tôi có 1 căn nhà tại Long Biên – Hà Nội đang có nhu cầu cho người nước ngoài thuê. Hiện, có một vị khách đến từ Anh có liên hệ để thuê nhà trong vòng 6 tháng. Xin luật sư cho tôi hỏi, việc cho người nước ngoài thuê nhà ở cần những thủ tục gì? Cho người nước ngoài thuê nhà phải nộp thuế gì?

Công ty luật Ba Đình chúng tôi xin cảm cản ơn câu hỏi từ phía khách hàng. Chúng tôi xin được giải đáp câu hỏi trên như sau:

Thứ nhất thủ tục cho người nước ngoài thuê nhà cần đáp ứng các điều kiện sau:

  • Về điều kiện cho người nước ngoài thuê nhà:

-Căn cứ điều 119 Luật Nhà ở 2014 quy định điều kiện của các bên tham gia giao dịch về nhà ở. Khi cho người nước ngoài thuê nhà cần những điều kiện sau:

+ Bên cho thuê nhà ở phải là chủ sở hữu nhà ở hoặc người được chủ sở hữu cho phép. Ủy quyền để thực hiện giao dịch về nhà ở theo quy định của luật nhà ở, và pháp luật dân sự.

-Nếu bên cho thuê là cá nhân, thì phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự. Thực hiện các giao dịch về nhà ở theo quy định của pháp luật dân sự. Nếu là tổ chức, phải có tư cách pháp nhân.

+ Bên thuê nhà ở là cá nhân nước ngoài thì phải có đủ năng lực hành vi dân sự. Thực hiện giao dịch về nhà ở theo quy định của pháp luật Việt Nam. Thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của luật nhà ở.

Theo quy định tại Điều 159 Luật Nhà ở 2014, cá nhân nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam gồm:

+ Cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan;

+ Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

  • Về điều kiện đối với nhà cho thuê:

Căn cứ khoản 1 và Khoản 3 Điều 118 Luật nhà ở năm 2014 quy định nhà cho thuê phải đáp ứng các điều kiện sau:

– Có Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật;

– Không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu; đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn;

– Không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

– Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền.

– Bảo đảm chất lượng, an toàn cho bên thuê nhà ở, có đầy đủ hệ thống điện, cấp, thoát  nước, bảo đảm vệ sinh môi trường.

để cho người nước ngoài thuê nhà, bạn phải thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Đăng ký kinh doanh

Hồ sơ gồm: Sổ đỏ hoặc hợp đồng mua bán nhà, Giấy chứng minh nhân dân của chủ hộ

Bước 2: Nộp thuế môn bài và kê khai mã số thuế căn hộ

Hồ sơ gồm: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, tờ khai mã số thuế và tờ khai thuế môn bài

Bước 3: Đăng ký an ninh trật tự và phòng cháy chữa cháy tại Phòng an ninh trật tự – Công an quận

Hồ sơ gồm: Bản khai lý lịch chủ hộ, đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, sơ đồ chi tiết mặt bằng cơ sở, đơn đề nghị kiểm tra điều kiện về phòng cháy chữa cháy, cam kết đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, bản thống kê phương tiện phòng cháy chữa cháy, quyết định thành lập đội phòng cháy chữa cháy, phương án phòng cháy chữa cháy, văn bản thẩm duyệt thiết kế nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy

Bước 4: Khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại công an phường

Hồ sơ gồm: Phiếu khai báo tạm trú, hợp đồng thuê nhà, hộ chiếu còn thời hạn, giấy phép tạm trú hợp pháp ở Việt Nam từ 06 tháng trở lên, Giấy đăng ký an ninh trật tự, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Sổ đỏ hoặc Hợp đồng mua bán nhà, CMND của bạn

Bước 5: Nộp thuế thu nhập cá nhânHồ sơ gồm: Hợp đồng cho thuê nhà, Kê khai thuế phải nộp theo Biểu thuế lũy tiến từng phần áp dụng đối với thu nhập từ sản xuất, kinh doanh, tiền lương, tiền công, thù lao

Thứ tư, về rủi ro có thể xảy ra:

Cũng như hợp đồng cho người trong nước thuê nhà, hợp đồng cho người nước ngoài thuê nhà cũng có thể xảy ra những rủi ro không mong muốn.

Trong trường hợp này, khi cho người nước ngoài thuê nhà, hai bên sẽ tiến hành thỏa thuận lập hợp đồng thuê nhà và hợp đồng đó phải được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực tại cơ quan có thẩm quyền.

Trình tự đăng kí thủ tục cho người nước ngoài thuê nhà ở

Trình tự đăng kí thủ tục cho người nước ngoài thuê nhà ở

Thủ tục cho người nước ngoài thuê nhà ở Việt Nam

Thủ tục cho người nước ngoài thuê nhà ở Việt Nam

Một số loại thuế phải nộp khi người nước ngoài thuê nhà ở tại Việt Nam

Trên đây là bài viết tham khảo quy đình về thủ tục cho người nước ngoài thuê nhà ở. Trên thực tế có rất nhiều vấn đề phát sinh. Hãy liên hệ với công ty luật Ba Đình chúng tôi để được giải đáp thắc mắc.

Hotline tư vấn thủ tục miễn phí 19006593.

 

Posts Carousel

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *

Latest Posts

Top Authors

Most Commented

Featured Videos