Mẫu giấy tờ mua bán xe mới nhất và đầy đủ nhất 2024

North Sea oil industry photo gallery.Marty Smith, Unsplash.

Maecenas mauris elementum, est morbi interdum cursus at elite imperdiet libero. Proin odios dapibus integer an nulla augue pharetra cursus.

Hiện nay, mua bán xe m là những giao dịch rất phổ biến. Vì phương tiện giao thông là tài sản phải đăng ký quyền sử dụng nên việc mua bán cần thực hiện theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết làm thế nào để giao dịch liên quan đến xe được thực hiện đúng quy trình và được pháp luật công nhận.

Vậy mua bán xe cần những thủ tục gì? Mẫu giấy tờ mua bán xe 2022 thông dụng nhất là gì? Hãy cùng Pháp luật 24h tìm hiểu xem pháp luật hiện hành có quy định riêng về mẫu giấy tờ mua bán xe hay không trong bài viết dưới đây.

Mẫu giấy tờ mua bán xe 2022

Mẫu giấy tờ mua bán xe 2022

I. MỘT SỐ VẤN ĐỀ PHÁP LÝ CHUNG VỀ MUA BÁN XE

1. Giấy tờ mua bán xe là gì?

Pháp luật hiện hành không quy định cụ thể về giấy tờ mua bán xe. Tuy nhiên, loại giao dịch này được xác định là một loại hợp đồng mua bán tài sản theo quy định tại Điều 430 Bộ luật dân sự năm 2015. Theo đó, hợp đồng mua bán tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, bên bán chuyển quyền sở hữu tài sản cho bên mua và bên mua trả tiền cho bên bán.

 

Mẫu giấy tờ mua bán xe

Mẫu giấy tờ mua bán xe

Như vậy, hợp đồng mua bán xe là văn bản ghi nhận sự thỏa thuận của các bên về hoạt động mua bán xe. Bên bán sẽ giao xe theo đúng thỏa thuận về loại xe, biển số, giấy tờ, đặc điểm xe cho bên mua theo thời gian thỏa thuận. Bên mua sẽ thanh toán tiền và nhận xe theo thời hạn mà các bên đã thỏa thuận.

Hiện nay, hợp đồng mua bán xe được đánh máy hoặc viết tay đều có giá trị pháp lý. 

2. Nội dung cơ bản của giấy tờ mua bán xe

Đối tượng của giao dịch mua bán có thể là xe máy, ô tô. Nhưng dù là đối tượng nào thì hợp đồng mua bán xe cũng cần có những thông tin tối thiểu như sau:

 • Quốc hiệu, tiêu ngữ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;
 • Tên hợp đồng mua bán (hợp đồng mua bán xe máy);
 • Địa điểm, thời gian làm hợp đồng mua bán
 • Thông tin của bên bán (bên A) về bên mua (bên B), bao gồm:
  + Họ và tên bên bán

  + Ngày tháng năm sinh
  + Số chứng minh thư nhân dân, ngày cấp, nơi cấp
  + Hộ khẩu thường trú
  + Nơi ở hiện tại
  + Số điện thoại liên hệ
 • Các thỏa thuận mua bán xe:
  + Đặc điểm xe: nhãn hiệu, loại xe, màu sơn, số máy, số khung, biển kiểm soát, giấy đăng ký xe cấp ngày nào, cơ quan cấp
  + Giá xe bằng số và bằng chữ
  + Thời điểm giao xe
  + Cách thức thanh toán
  + Thỏa thuận về nộp các khoản thuế, phí
  + Cam đoan
 • Quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng mua bán
 • Ký xác nhận của 02 bên.

3. Một số lưu ý về giấy tờ mua bán xeedit 1 1

Lưu ý về mẫu hợp đồng mua bán xe

Lưu ý về mẫu hợp đồng mua bán xe

3.1. Trường hợp hợp đồng mua bán xe cần công chứng, chứng thực

Theo quy định của pháp luật hợp đồng mua bán xe giữa 2 cá nhân phải được lập thành văn bản và có công chứng, chứng thực tại Thông tư 15/2014 của Bộ Công an như sau:

 • “g) Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực.”

Để hợp đồng mua bán xe có hiệu lực pháp luật thì các chủ thể (cụ thể trong trường hợp này là giữa các cá nhân) phải tiến hành công chứng hoặc chứng thực. Dù là hợp đồng mua bán hay giấy tờ mua bán viết tay nếu không công chứng, chứng thực thì sẽ không có hiệu lực pháp luật.

Như vây, công chứng, chứng thực là điều kiện quan trọng đối với một giao dịch mua bán tài sản như xe máy, ô tô giữa cá nhân và cá nhân. Hợp đồng, giấy tờ được cơ quan thẩm quyền xác thực sẽ là văn bản có hiệu lực pháp lý cao nhất để đảm bảo quyền lợi giữa hai bên. Do đó, khi xác lập hợp đồng mua bán, 2 bên tham gia giao dịch cần lưu ý về điểm này. 

3.2. Thời hạn hợp đồng mua bán xe

Theo quy định tại Điều 434 Bộ luật Dân sự 2015 thì thời hạn thực hiện hợp đồng mua bán do các bên thoả thuận. Khi các bên không thoả thuận thời gian giao tài sản thì bên mua có quyền yêu cầu bên bán giao tài sản và bên bán cũng có quyền yêu cầu bên mua nhận tài sản bất cứ lúc nào.

Theo quy định trên thì pháp luật không quy định cụ thể việc thực hiện hợp đồng mua bán phải tiến hành trong thời hạn bao lâu, thời hạn này phụ thuộc vào thoả thuận giữa các bên. 

Tuy nhiên, tại Khoản 4 Điều 6 Thông tư 58/2020/TT-BGTVT đã quy định rất rõ về thời hạn sang tên xe sau khi ký hợp đồng như sau:

 • 4. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe thì tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng, được phân bổ, thừa kế xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục cấp đăng ký, biển số.

Như vậy có nghĩa là kể từ ngày lập giấy tờ mua bán xe thì trong vòng 30 ngày, bên mua phải đến cơ quan công an có thẩm quyền để làm thủ tục cấp đăng ký xe, biển số. Trường hợp nếu quá thời hạn trên mà tổ chức, các nhân không tiến hành các thủ tục có thể bị xử phạt hành chính về việc chậm trễ trong chuyển quyền sở hữu xe. 

II. MẪU GIẤY TỜ MUA BÁN XE 2022 VÀ CÁCH VIẾT 

1. Mẫu giấy tờ mua bán xe mới

Mẫu giấy tờ mua bán xe 2022

Tải hợp đồng mua bán xe mới tại đây hoặc tham khảo bài viết: 

2. Mẫu giấy tờ mua bán xe cũ

Mẫu giấy tờ mua bán xe 2022

Mẫu giấy tờ mua bán xe 2022

Tải hợp đồng mua bán xe cũ tại đây hoặc tham khảo bài viết dưới đây: 

2. Hướng dẫn chi tiết viết giấy tờ mua bán xe

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, việc mua bán các tài sản phải đăng ký phải được thực hiện theo một trình tự, thủ tục được pháp luật quy định hết sức chặt chẽ:

2.1. Về thông tin của bên bán (bên A) về bên mua (bên B):

 • Người làm giấy phải ghi rõ họ tên, số chứng minh nhân dân/căn cước công dân, ngày cấp, nơi cấp, địa chỉ thường trú và số điện thoại liên hệ.
 • Các thông tin được ghi trong Giấy tờ mua bán xe/ Hợp đồng mua bán phải chính xác. Người khai phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu ghi thông tin gian dối, không đúng sự thật.

2.2. Về các thỏa thuận mua bán xe:

 • Ở phần này cần miêu tả một cách chi tiết, rõ ràng nhất những thông tin nhận diện cơ bản của xe. Chẳng hạn như: Loại xe (xe máy hay xe ô tô), màu sơn xe là màu gì, nhãn hiệu của xe, kiểu dáng, công suất, màu sắc, nước sản xuất, năm sản xuất, số động cơ, số khung,…
 • Ngoài ra, cần phải điền thêm những thông số quan trọng khác như biển đăng ký xe số bao nhiêu, ngày cấp, nơi cấp, cơ quan cấp…Từ đó, chứng minh nguồn gốc rõ ràng, xuất sứ của chiếc xe nếu xác lập giao dịch mua bán xe cũ (giữa cá nhân với cá nhân).

 III. Dịch vụ tư vấn của Pháp luật 24h 

Dịch vụ tư vấn Pháp luật 24h chuyên cung cấp dịch vụ hỗ trợ các vấn đề pháp lý liên quan đến các thủ tục mua bán xe và cung cấp thủ tục làm giấy tờ/hợp đồng mua bán theo pháp luật một cách nhanh chóng, chất lượng. Nếu bạn đang băn khoăn và có nhu cầu hỗ trợ, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận tư vấn. Khách hàng cũng có thể liên hệ tư vấn pháp luật qua zalo để được hỗ trợ. Cảm ơn quý bạn đọc đã quan tâm!

Posts Carousel

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *

Latest Posts

Top Authors

Most Commented

Featured Videos