Thủ tục tách sổ đỏ bố mẹ cho con. Thủ tục tách sổ đỏ cho con 2024

Thủ tục tách sổ đỏ bố mẹ cho con. Thủ tục tách sổ đỏ cho con 2024
  • Design
  • Performance
  • Screen
  • Camera
  • Battery
  • Price

Final Verdict

There are lots of ‘mays’ and ‘shoulds’ here, because while impressions can be formed about the look and feel of a phone quite quickly, OS, processor and camera testing take a longer look.

Hầu hết những người sử dụng đất đều có những nhu cầu cơ bản về chuyển giao quyền sử dụng đất. Đặc biệt là nhu cầu về thủ tục tách sổ đỏ bố mẹ cho con trong quá trình phân chia di sản thừa kế hay tặng cho tài sản. Tuy nhiên, trên thực tế,

Hầu hết những người sử dụng đất đều có những nhu cầu cơ bản về chuyển giao quyền sử dụng đất. Đặc biệt là nhu cầu về thủ tục tách sổ đỏ bố mẹ cho con trong quá trình phân chia di sản thừa kế hay tặng cho tài sản. Tuy nhiên, trên thực tế, có rất nhiều người băn khoăn thủ tục tách sổ như thế nào, hồ sơ thực hiện có phức tạp và chi phí có đắt đỏ hay không? Sau đây, chúng tôi cung cấp thông tin về vấn đề này cùng với những quy định liên quan về thủ tục tách sổ đỏ 2024 qua bài viết sau đây. Hi vọng bài viết sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho quý bạn đọc.

 I. ĐIỀU KIỆN THỰC HIỆN THỦ TỤC TÁCH SỔ ĐỎ BỐ MẸ CHO CON

Thủ tục tách sổ đỏ bố mẹ cho con. Thủ tục tách sổ đỏ cho con 2024

Thủ tục tách sổ đỏ bố mẹ cho con

Để thực hiện thủ tục tách sổ đỏ bố mẹ cho con, pháp luật Việt Nam quy định cần phải đáp ứng được những điều kiện nhất định. Vì nhiều lý do khác nhau mà người dân luôn cho rằng việc tách sổ, cấp sổ phải thực hiện những quy định rườm rà, khó khăn. Những thông tin cơ bản dưới đây sẽ góp phần cung cấp những thông tin cơ bản nhất về tách sổ đỏ bố mẹ cho con.

1, Tách sổ đỏ là gì?

Tách sổ đỏ là việc chia một mảnh đất đã có sổ đỏ thành nhiều mảnh đất khác với diện tích nhỏ hơn và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho những mảnh đất sau khi tách.

Việc tách sổ phải đảm bảo đáp ứng các quy định của Luật Đất đai hiện hành về diện tích tối thiểu được tách thửa.

2, Điều kiện về diện tích tách thửa tối thiểu khi thực hiện thủ tục tách sổ đỏ cho 

 

Thủ tục tách sổ đỏ bố mẹ cho con. Thủ tục tách sổ đỏ cho con 2024

Điều kiện thực hiện thủ tục tách sổ đỏ cho con là gì?

Dựa trên kế hoạch sử dụng đất và hiện trạng sử dụng đất. Mỗi địa phương sẽ có quy định riêng về diện tích tách thửa tối thiểu. Vì vậy hạn mức ở các địa phương là khác nhau. Vậy khi thực hiện thủ tục tách sổ đỏ cho con, cần phải lưu ý điều kiện về diện tích như thế nào?

2.1. Tại Hà Nội: Căn cứ Quyết định số 20/2017/QĐ-UBND

Theo Điều 5: Các thửa đất được hình thành từ việc tách thửa phải đảm bảo đủ các điều kiện sau:

– Chiều rộng và chiều sâu từ 3m trở lên so với chỉ giới xây dựng.

– Có diện tích không nhỏ hơn 30 m2 đối với khu vực các phường, thị trấn và không nhỏ hơn 50% hạn mới giao đất ở (mức tối thiểu) quy định tại bảng trên đối với các xã còn lại.

– Khi chia tách thửa đất có hình thành ngõ đi sử dụng riêng thì ngõ đi phải có mặt cắt ngang từ 2m trở lên đối với thửa đất thuộc khu vực các xã và từ 1m trở lên đối với thửa đất thuộc khu vực các phường, thị trấn và các xã giáp ranh

2.2.  Tại Thành phố Hồ Chí Minh: Căn cứ Quyết định số 60/2017/QĐ-UBND

Theo Điều 5 quy định về Tách thửa đối với đất ở như sau:

Khu vực 1: Gồm các Quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình và Tân Phú. Thửa đất ở hình thành và thửa đất ở còn lại sau khi tách thửa tối thiểu 36m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 03 mét.

Khu vực 2: Gồm các Quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức và Thị trấn các huyện là tối thiểu 50m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 04 mét.

Khu vực 3: Gồm các Huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ (ngoại trừ thị trấn) thửa đất ở hình thành và thửa đất ở còn lại sau khi tách thửa tối thiểu là tối thiểu 80m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 05 mét.

2.3. Tại Đà Nẵng: Căn cứ: Quyết định số 29/2018/QĐ-UBND

Theo Khoản 1 Điều 1: Diện tích tối thiểu của thửa đất ở hình thành và thửa đất ở còn lại sau khi tách thửa phải đảm bảo các điều kiện sau:

– Diện tích đất ở tối thiểu 50,0m2 và chiều rộng cạnh thửa đất tối thiểu là 3,0m được áp dụng cho các phường thuộc quận Hải Châu và quận Thanh Khê.

– Diện tích đất ở tối thiểu 60,0m2 và chiều rộng cạnh thửa đất tối thiểu là 3,0m được áp dụng cho các khu vực sau đây:

+ Các phường thuộc quận Sơn Trà;

+ Phường Mỹ An, phường Khuê Mỹ thuộc quận Ngũ Hành Sơn;

+ Phường Khuê Trung, phường Hòa Thọ Đông thuộc quận Cẩm Lệ;

+ Phường Hòa Minh, Hòa Khánh Nam thuộc quận Liên Chiểu.

– Diện tích đất ở tối thiểu 70,0m2 và chiều rộng cạnh thửa đất tối thiểu là 3,5m được áp dụng cho các khu vực sau đây:

+ Phường Hòa An thuộc quận Cẩm Lệ;

+ Các phường còn lại thuộc quận Liên Chiểu, trừ Phường Hòa Minh, Hòa Khánh Nam.

– Diện tích đất ở tối thiểu 80,0m2 và chiều rộng cạnh thửa đất tối thiểu là 4,0m được áp dụng cho các khu vực sau đây:

+ Các phường còn lại thuộc quận Ngũ Hành Sơn, trừ Phường Mỹ An, phường Khuê Mỹ.

+ Các phường còn lại thuộc quận Cẩm Lệ, trừ các vị trí quy định Phường Khuê Trung, phường Hòa Thọ, Phường Hòa An

+ Vị trí mặt tiền Quốc lộ 1A, Quốc lộ 14B, Quốc lộ 14G, ĐT 602, ĐT 605 thuộc địa phận huyện Hòa Vang.

– Diện tích đất ở tối thiểu 120,0m2 và chiều rộng cạnh thửa đất tối thiểu là 5,0m được áp dụng cho các xã thuộc huyện Hòa Vang, huyện Hoàng Sa, trừ vị trí mặt tiền Quốc lộ 1A, Quốc lộ 14B, Quốc lộ 14G, ĐT 602, ĐT 605 thuộc địa phận huyện Hòa Vang.

3, Điều kiện về tình trạng pháp lý của thửa đất

Để được tách sổ đỏ, pháp luật Việt Nam yêu cầu phải đáp ứng đủ các điều kiện về tình trạng pháp lý của thửa đất  sau:

– Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

– Đất không có tranh chấp.

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

– Đất còn thời hạn sử dụng.

Ngoài ra, Thửa đất đáp ứng được điều kiện về diện tích và kích thước chiều cạnh tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành như chúng tôi đã đề cập bên trên.

II. HỒ SƠ THỰC HIỆN THỦ TỤC TÁCH SỔ ĐỎ BỐ MẸ CHO CON BAO GỒM NHỮNG GÌ?

Người sử dụng đất phải chuẩn bị một bộ hồ sơ xin tách sổ đỏ với các tài liệu như sau:

– Đơn đề nghị tách sổ đỏ theo quy định( Mẫu số 11/ĐK ban hành kèm theo Thông tư 24/2014/TT-BTNMT).

– Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất.

Ngoài ra, trong trường hợp khi thực hiện thủ tách sổ đỏ bố mẹ cho con cần chuẩn bị thêm hợp đồng tặng cho đất và tài sản gắn liền với đất có công chứng hoặc di chúc hợp pháp theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015 và các loại giấy tờ pháp lý cá nhân đối với cha, mẹ, con như: Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/Hộ chiếu còn hiệu lực và Sổ hộ khẩu, Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân (đăng ký kết hôn nếu đã đăng ký kết hôn)

III. TRÌNH TỰ, THỦ TỤC TÁCH SỔ ĐỎ BỐ MẸ CHO CON( THỦ TỤC TÁCH SỔ ĐỎ CHO CON)

1, Trình tự, thủ tục tách sổ đỏ bố mẹ cho con, cụ thể:

Bước 01: Chuẩn bị hồ sơ

Bước 02: Nộp hồ sơ

Cách 1: Nộp hồ sơ trực tiếp tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất nếu hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu.

Cách 2:

– Trường hợp địa phương đã tổ chức Bộ phận một cửa để tiếp nhận và trả kết quả: Nộp hồ sơ tại Bộ phận một cửa cấp huyện.

– Trường hợp địa phương chưa tổ chức Bộ phận một cửa: Nộp trực tiếp tại Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện nơi có thửa đất hoặc nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện nếu chưa tổ chức Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai.

Bước 3: Tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

Trường hợp hồ sơ hợp lệ thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ ghi đầy đủ thông tin vào sổ tiếp nhận hồ sơ, trao phiếu tiếp nhận và trả kết quả cho người nộp hồ sơ. Nếu hồ sơ chưa hợp lệ, chưa đầy đủ thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ thông báo cho người nộp hồ sơ và hưỡng dẫn sửa đổi, bổ sung giấy tờ hợp lệ.

Bước 4: Giải quyết yêu cầu tách thửa

Bước 5: Trả kết quả

Trong thời hạn không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả giải quyết phải trả kết quả cho người nộp hồ sơ.

Thời gian giải quyết:

– Không quá 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ;

– Không quá 25 ngày làm việc đối với xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn.

2, Chi phí thực hiện thủ tục tách sổ đỏ theo pháp luật hiện hành

Chi phí thực hiện thủ tục tách sổ đỏ bố mẹ cho con

Chi phí thực hiện thủ tục tách sổ đỏ bố mẹ cho con

Phí đo đạc thửa đất

Là khoản tiền mà người đề nghị tách sổ đỏ phải trả cho tổ chức dịch vụ đo đạc nên khoản tiền này tùy theo đơn vị cung cấp dịch vụ đo đạc quyết định. thưởng sẽ dao động từ 1,8 – 2 triệu đồng.

Lệ phí cấp sổ đỏ khi thực hiện thủ tục tách sổ đỏ cho con

Lệ phí cấp sổ đỏ (lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản gắn liền với đất) là khoản thu mà tổ chức, hộ gia đình, cá nhân phải nộp khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản gắn liền với đất).

Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản gắn liền với đất gồm: Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản gắn liền với đất; Giấy chứng nhận đăng ký biến động về đất đai; Trích lục bản đồ địa chính; văn bản; số liệu hồ sơ địa chính.

Lệ phí này sẽ được Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định, tùy từng điều kiện cụ thể của từng địa bàn và chính sách phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

– Đối với hộ gia đình cá nhân tại các quận thành phố trực thuộc Trung ương; phường nội thành trực thuộc thành phố hoặc xã trực thuộc tỉnh sẽ có mức thu như sau: Tối đa không quá 100.000 đồng đối với cấp giấy chứng nhận mới; tối đa không quá 50.000 đồng đối với cấp lại, cấp đổi, xác nhận bổ sung vào giấy chứng nhận.

– Trường hợp giấy chứng nhận cấp cho hộ gia đình, cá nhân chỉ có quyền sử dụng đất không có nhà và tài sản khác gắn liền với đất) thì áp dụng mức thu tối đa không quá 25.000 đồng/giấy cấp mới; tối đa không quá 20.000 đồng đối với cấp lại, cấp đổi, xác nhận bổ sung vào giấy chứng nhận.

– Chứng nhận đăng ký biến động về đất đai không quá 28.000 đồng/1 lần.

– Trích lục bản đồ địa chính, văn bản, số liệu hồ sơ địa chính không quá 15.000 đồng/lần.

– Đối với hộ gia đình, cá nhân tại các khu vực khác, mức thu tối đa không quá 50% mức thu áp dụng đối với hộ gia đình, cá nhân tại các quận thuộc thành phố trực thuộc Trung ương; phường nội thành trực thuộc thành phố hoặc xã trực thuộc tỉnh.

Lệ phí trước bạ

Mức thu lệ phí trước bạ với nhà, đất là 0,5%, tuy nhiên căn cứ theo khoản 10 Điều 10 Nghị định 10/2022/NĐ-CP có quy định về trường hợp con được cha mẹ tặng cho quyền sử dụng đất sẽ được miễn lệ phí trước bạ. Vì vậy nếu bạn thuộc trường hợp này, khi thực hiện thủ tục tách sổ đỏ bố mẹ cho con sẽ được miễn lệ phí trước bạ.

Phí thẩm định hồ sơ cấp sổ đỏ

Là khoản thu đối với công việc thẩm định hồ sơ, các điều kiện cần và đủ đảm bảo việc thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (bao gồm cấp lần đầu, cấp mới, cấp đổi lại giấy chứng nhận và chứng nhận biến động vào giấy chứng nhận đã cấp) theo quy định của pháp luật.

Tùy vào mỗi địa phương sẽ có mức thu phí thẩm định hồ sơ cấp sổ đỏ khác nhau.

Thuế thu nhập cá nhân

Thông thường được áp dụng thuế suất 2% theo giá chuyển nhượng thực tế ghi trong hợp đồng tách sổ đỏ. Tuy nhiên theo khoản 1 Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2012 với trường hợp cha mẹ tặng cho con quyền sử dụng đất được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Trên đây là những thông tin cơ bản về thủ tục tách sổ đỏ bố mẹ cho con theo quy định pháp luật hiện hành.

>>> Cần tư vấn xin liên hệ chúng tôi0931781100 

Posts Carousel

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *

Latest Posts

Top Authors

Most Commented

Featured Videos